3 ก.ค. 2564

ค้นหาราเมงที่อร่อยที่สุดในเมืองกับ Worketa Ramen Review! | Ep.1 : ราเมงที่มี "หมายเลข 1"

   สวัสดีครับ ฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นเมืองต้นตำรับราเมงทงคตสึ (Tonkotsu) หรือราเมงซุปกระดูกหมูครับที่มีความโด่งดังไปทั่วประเทศหรือทั่วโลก ซึ่งตั้งแต่ปีที่แล้วผมได้เริ่มออกแสวงหาร้านราเมงซุปกระดูกหมูที่อร่อยที่สุดในเมืองฟุกุโอกะ แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดอาจจะทำให้ไม่ได้มีโอกาสออกนอกบ้านเท่าไหร่ แต่ก็มีพอที่จะไปทานร้านราเมงหลักๆ บางร้าน พอมารีวิวให้ทุกท่านได้ฟังกันครับ

ก่อนอื่น ถ้ายังไม่ได้อ่านบทนำ แนะนำให้กลับไปอ่านทบทวน เล็กน้อยครับ

NEW !! ตอนที่สอง ไปรู้จักกับสองต้นตำรับของราเมงซุปกระดูกหมูกัน

ตอนนี้ เราจะมารู้จักและเปรียบเทียบราเมงที่มีหมายเลข 1 ภาษาญี่ปุ่น "อิจิ" ในชื่อร้านกันครับ

ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ

"อิจิรัง Ichiran 一蘭" หรือราเมงข้อสอบที่เรามักเห็นนักท่องเที่ยวต่อแถวกันยาว

"อิปปุโด Ippudo 一風堂" ทงคตสึที่ขยายสาขาโด่งดังทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีหลายๆ ร้านอย่าง 

"อิกโคชะ Ikkosha 一幸舎" 

ผมจะขอเริ่มจากร้าน Ippudo กันก่อนละกันครับ...

Ippudo Ramen - Daimyo branch (first shop)
(บทความนี้ไม่มีสปอนเซอร์ใดๆ เป็นเพียงความชอบของผู้เขียนที่ตระเวนกินราเมงไปเรื่อยครับ หวังว่าโพสต์นี้จะช่วยเป็นข้อมูลทางเลือกสำหรับผู้อ่าน หากท่านมีความเห็นหรือคำถามเพิ่มเติม สามารถคอมเม้นต์ได้ครับ)


ราเมงอิปปุโดเป็นร้านราเมงที่เริ่มเปิดมาตั้งแต่ปี 1985 ที่ย่าน Daimyo โดย Ippudo Ramen สาขาแรกอยู่ในซอยระหว่าง Tenjin กับ Daimyo (ภาพด้านบน) ครับ ในย่าน Tenjin จะมี Ippudo Ramen อยู่สองร้านโดยอยู่บนถนนฝั่งตะวันตกของเท็นจิน โดยสาขาแรกจะอยู่ในซอยที่หน้าปากซอยมีร้าน swatch แล้วเดินตรงไปสัก 4 นาที ส่วนสาขาอื่นๆ ในฮากะตะจะมีอยู่บนห้าง Amu Plaza ติดสถานีรถไฟ Hakata ชั้น 10 ครับ Daimyo 1st Shop ว่ากันว่าจะมีเมนูและรสชาติคงเอกลักษณ์เดิมไว้ ต่างจากร้านอื่นๆ เล็กน้อยครับ

อิปปูโดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ขยายสาขาไปทั่วประเทศและนานาชาติ เมนูหลักๆ ของอิปปุโดได้แก่ "ราเมงธรรมดา Shiromaru"  กับ "ราเมงแบบใส่มิโสะเผ็ด Akamaru" โดยราคาของราเมงแบบพื้นฐานอยู่ที่ 780 เยน (ราคานี้ไม่รวมไข่ต้ม ทอปปิ้งสามารถสั่งเพิ่มได้ตามใจชอบ...)

Ippudo Ramen MENU 👈

Ippudo Ramen - Original Shiromaru (+ soft boiled egg)

นอกจากนี้อิปปุโดยังออกราเมงหลายๆ ประเภท และราเมงแบบ Limited Time และได้ร่วมสร้างสรรค์ราเมงสไตล์ซุปใส Salt base / Shoyu base เฉพาะสำหรับบนรถไฟท่องเที่ยวหรูหรา Seven Stars in Kyushu ซึ่งเมื่อประมาณเดือนมีนาคมได้นำมาขายออกร้านเฉพาะช่วงเวลาให้ได้ลิ้มลองครับ รสชาติลงตัวกับกลิ่นหอมของเปลือกส้มยูซึได้อย่างดีครับ

Ippudo Ramen "Yuzu shio" for Seven Stars in Kyushu
(Limited edition  March 2021)
-----

ต่อไปเป็นร้านราเมง อิจิรัง Ichiran Ramen หรือที่เรียกรู้จักกันในชื่อราเมงข้อสอบ เพราะร้านนี้มีจุดเด่นอย่างหนึ่งคือเคาน์เตอร์เขาจะมีแผ่นไม้กั้นระหว่างโต๊ะข้างๆ และพนักงาน (ซึ่งแม้ว่าวันนี้ร้านอาหารเกือบทุกร้านจะติดแผงกั้นโคโรน่าเลียนแบบกันหมดแล้ว ถถถถ) โดยร้านนี้มีอายุเก่าแก่กว่าอิปปุโดะคือเริ่มเปิดเมื่อปี 1960 โดยจะมีความพิถีพิถันกับความเข้มข้นของน้ำซุปและเส้น นอกจากนี้ยังสามารถ customize รสชาติได้เองโดยการทำข้อสอบให้เลือกรสชาติ ความเข้มข้น เครื่องที่ใส่ราเมง ฯลฯ ซึ่งถ้าถามผมว่าผมมีเฉลยข้อสอบมั๊ย คำตอบคือไม่

Ichiran Ramen - taste concentrate counter

จริงๆ แล้วแผงกั้นนั้นเอาไว้ให้ลูกค้าทำสมาธิกับการลิ้มรสชาติราเมงครับ เราอาจจะไปเข้าใจว่าเป็นแผงกั้นไม่ให้ลอกคนข้าง... และเพราะเราเลือกปรุงรสในข้อสอบไปแล้ว บนโต๊ะของอิจิรังจะไม่มีเครื่องปรุงเหมือนกับร้านอื่นๆ เลยครับ

Rectangular Ichiran - Tenjin Nishi st. shop

Pentagon (Gokaku) bowl - Dazaifu Tenmangu shrine shop.

โดยอิจิรังบางร้านจะมี special เล็กๆ อย่างเช่นร้านที่ Tenjin Nishi st. (ไม่ห่างจากอิปปุโดะ 2 สาขา) นั้นจะเป็นถ้วยราเมงสี่เหลี่ยม และที่สาขาศาลเจ้าดะไซฟุจะเป็นถ้วยห้าเหลี่ยม เล่นเสียงกับคำว่า "โกกะขุ Gokaku" ซึ่งแปลว่าสอบผ่านครับ ...วันหลังเขียนโพสต์แนะนำศาลเจ้า Dazaifu ดีไหมนะ?

ส่วนรสชาติของอิจิรังนั้น ผมคิดว่าเข้มข้นดีนะครับ แต่เสียอย่างหนึ่งคือราคา 890 เยน (ซึ่งราคานี้ทาน Ippudo เพิ่มไข่ต้มได้อีกฟอง และแน่นอนอิปปุโดมีเครื่องปรุงเล็กๆ น้อยๆ ได้ตามใจชอบ...) แต่ไม่ใช่แค่นั้นคือฟุกุโอกะมีราเมงหลายร้านมากที่อยู่ในราคาต่ำกว่านี้ หรือต่ำกว่านี้มาก ซึ่งผมคิดว่าราเมงพวกนี้รสชาติก็ไม่ได้ด้อยเลย เพราะฉะนั้นผมบอกตรงๆ ว่าถ้าได้มีโอกาสมาที่ฟุกุโอกะ มาลองราเมงร้านอื่นหลายๆ ร้านที่อเขาเรียบๆ ง่าย จะได้เข้าใจถึงแก่นแท้ของราเมงซุปกระดูกหมูต้นตำรับที่มีความเรียบง่ายดีกว่า..

ถัดไปเป็นร้านชื่อว่า Ikkousha 一幸舎 จะเป็นราเมงทงคตสีแบบที่ซุปขึ้นฟองครับ จริงๆ แล้วผมคิดว่าในบรรดาราเมงที่ขึ้นต้นด้วยหมายเลข 1 ที่แนะนำในโพสต์นี้ น่าจะเป็นอันที่อย่อยที่สุด รสชาติเข้มข้นและไม่เค็มจนเกินไปครับ โดยมีสาขากระจายอยู่รอบๆ สถานีฮากะตะประมาณ 4 ร้าน รวมถึงสาขาแรกที่อยู่ห่างจากสถานีเล็กน้อยครับ

Ikkosha Ramen (+boiled egg) / JR Hakata sta. shop




รีวิวร้าน Nagahama Number One (長浜ナンバーワン) ได้ย้ายไปอยู่ที่ตอนที่ 2 "สองต้นตำรับของราเมงซุปกระดูกหมู" แล้วครับ 

WORKETA

worketadirect (at) gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น