13 มิ.ย. 2564

มาค้นหาราเมงที่อร่อยที่สุดในเมืองกับ Worketa Ramen Review! | Ep.0 : บทนำ

และในที่สุดวันนี้ก็มาถึง...

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ 🍜🍜🍜

WORKETA เริ่มชุดบทความใหม่เกี่ยวกับราเมงครับ

TONKOTSU RAMEN

🍜🍜🍜

ก่อนอื่น ผมอยู่ญี่ปุ่นมานานกว่า 7 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ฟุกุโอกะเป็นเวลา 3 ปีกว่าๆ และสิ่งอาหารที่ผมชอบมากๆ คือราเมงนั่นเอง ฟุกุโอกะเป็นเมืองต้นตำรับราเมงทงคตสึ หรือราเมงซุปกระดูกหมูครับที่มีความโด่งดังไปทั่วประเทศหรือทั่วโลก ซึ่งตั้งแต่ปีที่แล้วผมได้เริ่มออกแสวงหาร้านราเมงซุปกระดูกหมูที่อร่อยที่สุดในเมืองฟุกุโอกะ แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดอาจจะทำให้ไม่ได้มีโอกาสออกนอกบ้านเท่าไหร่ แต่ก็มีพอที่จะไปทานร้านราเมงหลักๆ บางร้าน พอมารีวิวให้ทุกท่านได้ฟังกันครับ

ประเภทที่เราจะนำเสนอหลักๆ คือ "ราเมงซุปกระดูกหมู หรือ ทงคตสึ Tonkotsu Ramen"

หลายๆ คนเคยได้ยินทั้ง ทงคตสิ (Tonkotsu ซุปกระดูกหมู) ทงคัตสึ (Tonkatsu หมูชุบเกล็ดขนมปังทอด) ระวังอย่าสับสนละกันครับ...

เป็นราเมงน้ำข้นที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมู จะได้รสชาติความเข้มและมันจากกระดูกหมูครับ โดยเส้นสำหรับราเมงซุปกระดูกหมูจะเป็นเส้นจากแป้งสาลีเส้นเล็กตรง ส่วนเครื่องท็อปปิ้งมักจะเป็นเนื้อหมูต้มแผ่นบาง หรือที่เรียกว่า "ชาชู" กับต้นหอมโรยครับ

ว่ากันว่าทงคตสึราเมงมีต้นกำเนิดมาจากเมืองคุรุเมะ ที่อยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดฟุกุโอกะ หรือบางเรื่องเล่าก็บอกว่าต้นกำเนิดมาจากย่านท่าเรือในฮากะตะ ซึ่งในตอนถัดๆ ไปจะแนะนำทั้งทงคตสึที่อยู่ในฮากะตะ กับ คุรุเมะ เช่นกันครับ แต่ในปัจจุบันนี้ Hakata Tonkotsu กลับเป็นราเมงที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายครับ

ต่อไปจะเป็นราเมงแบบซุปใสเกลือ "Shio Ramen" เป็นราเมงซุปใสแบบ simple ง่ายๆ ครับ จะเรียกว่าเป็นออกสไตล์จีนก็ว่าได้ครับ

เส้นของราเมงเกลือจะเป็นเส้นแบบหยักๆ ออกเหนียวนุ่มครับ (คล้ายๆ กับเส้นหมี่ละกัน...)

ราเมงซุปใส Shio Ramen ของ Ippudo ที่ออกมาขายเฉพาะช่วงเวลาครับ

ต่อไปคือราเมงแบบ ซอสโชยุ "Shoyu Ramen" ซุปใสคล้ายๆ กับแบบเกลือ แต่จะใช้ซอสถั่วเหลืองครับ

ราเมงสองประเภทนี้ผมเองไม่ค่อยทานประเภทนี้เท่าไหร่นัก อาจจะไม่ได้แนะนำอย่างละเอียดในโพสต์นี้ครับ (และแทบจะไม่มีรูปเลย บ้ายบาย...)

นอกจากนี้ยังมีราเมงซุปอื่นๆ อย่างเช่นซุปจากปลาทะเล (Gyokai Ramen) หรือราเมงเผ็ดแบบใส่หมูสับที่เรียกว่า Tantanmen ครับ ทันทันเมงเหมือนจะแตกแถวจากเพื่อนไปเลยเพราะเป็นตัวเดียวที่เน้นรสเผ็ด

ราเมงแบบเผ็ด

และอีกตัวที่เป็นตัวหนึ่งที่ผมชอบคือ ราเมงแบบ Tonkotsu Shoyu Ramen เป็นการผสมซอสถั่วเหลืองเข้ากับซุปกระดูกหมู ทำให้ได้ความกลมกล่อมไปอีกแบบ ซึ่งผมขอบอกเลยว่าก่อนที่ผมจะมาอยู่ที่ฟุกุโอกะหรือเมืองแห่งราเมงทงคตสึต้นตำรับนั้น ผมชอบราเมงแบบ Tonkotsu Shoyu มากๆ (และเฉยๆ กับ Original Tonkotsu) เพราะรสชาติกลมกล่อม และอีกอย่างคือเส้นหมี่ของราเมงแบบนี้จะเป็นเส้นหนา เหนียวนุ่ม ซึ่งเข้ากับซุปเช่นนี้มากๆ   จริงๆ Tonkotsu Shoyu จะมีรสที่ค่อนข้างเค็ม แต่เข้ากับข้าวเปล่าได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นผมเองมักจะสั่งข้าวเปล่ามากินกับราเมงชนิดนี้เป็นประจำ บางครั้งเราจะเรียกราเมงกรุปนี้ว่า “(Yokohama) Iekei Ramen 家系ラーメン“

ส่วนราเมงอีกชนิดที่เป็น Tonkotsu-Shoyu based นั้นคือ Jiro Ramen ซึ่ง… ลองไปค้นหาภาพดูใน Google ดูเองครับ 5555

บทความราเมงนี้ จะเป็นชุดบทความเซ็ตใหญ่ ซึ่งอาจจะใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำบล็อกมาเกือบๆ 9 ปีที่ผ่านมา มาร่วมค้นหาราเมงที่อร่อยที่สุดในเมืองกัน และเมื่อวันที่เรากลับมาเที่ยวญี่ปุ่น เราเตรียมทำการบ้านมาแล้วครับ


สำหรับภาพราเมงที่นำมาให้ชมในวันนี้ ส่วนใหญ่แทบไม่ได้เขียนบอกไว้ว่านี่เป็นราเมงร้านอะไร (ยกเว้น อิปปูโด อันกลาง ซึ่งเป็น limited menu ครับ) ขอให้ผู้อ่านติดตามตอนต่อๆ ไปครับ


UPDATED  2024!!!

ตอนที่ 3.2 : รวมร้านดัง Hakata Station (other than Tonkotsu

ตอนที่ 4 : 500 Yen ประทังชีวิต

… โปรดติดตาม!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น