1 ก.พ. 2565

ค้นหา Ramen ที่อร่อยที่สุดใน Fukuoka กับ Worketa Ramen Review Ep.2 : ต้นตำรับราเมงจาก 2 เมือง

สวัสดีกับตอนที่สองของ Worketa Ramen Review ที่เราจะพาไปค้นหาราเมงที่อร่อยที่สุดในฟุกุโอกะกันครับ

◇ PART 1  PART 2.2  PART 3  PART 3.2 


ในบทนำ เราทำความรู้จักกับประเภทของราเมง และในตอนที่หนึ่ง เราพาไปรู้จักราเมงที่มี "เลขหนึ่ง" อยู่ในชื่อร้าน สำหรับตอนที่สองนี้เราจะกลับมารู้จักแหล่งที่มาของราเมงซุปกระดูกหมูกันอีกนิดนึงครับ

ใช่ครับ ที่เรากลับมาพูดเรื่องนี้ในตอนที่สอง เพราะว่ากันว่าราเมงซุปกระดูกหมูนั้นมีต้นกำเนิดอยู่สองที่มาครับ

ราเมงซุปกระดูกหมูที่นำเสนอในที่นี้เรามักจะเรียกติดปากกันว่า Hakata Ramen ซึ่งแน่นอนว่าฮากะตะเป็นหนึ่งในต้นกำเนิดของราเมงซุปกระดูกหมูที่รู้จักกันไปทั้งในและนอกประเทศ และเจ้าราเมงซุปกระดูกหมูนี้มีที่มาจากย่านตลาดปลา Nagahama นั่นเองครับ

ทำไมตลาดปลา แต่เป็นต้นกำเนิดของราเมงซุปกระดูกหมูล่ะ เพราะว่าราเมงนี้เป็นเมนูง่ายๆ อาหารจานด่วนสำหรับพ่อค้าแม่ค้าและแรงงานที่ทำงานในตลาดปลาในช่วงยุค 1960 ครับ ซุปกระดูกหมูนั้นก็ไม่ได้เป็นซุปที่รสชาติเข้มข้น แม้จะอ่อนโยนแต่ก็มีความ creamy ในตัวซุปของมันเองครับ

อีกอย่างถ้าใครสังเกตก็จะเห็นว่าราเมงทงคตสึของฮากะตะ (หรือของคิวชูโดยทั่วไป) นั้นจะเป็นเส้นเล็ก ทั้งนี้เพื่อให้ไม่เสียเวลาในการลวกเส้น และหมุนเวียนลูกค้าในตลากได้รวดเร็วขึ้นนั่นเองครับ ส่วนเครื่องโรยหน้าของเจ้าราเมง Nagahama นั้นก็ไม่ได้หรูหราอะไรเลย เพียงแค่หมูสไลด์ต้มชิ้นบางๆ กับต้นหอมสับครับ

Examples of Nagahama Ramen

ทุกวันนี้เราอาจจะนึกถึงราเมงที่มีหมูสไลด์หมักซอสนุ่มๆ ทอปปิ้งด้วยไข่ต้มยางมะตูม (บางทีหมักซอส) และมีเครื่องโรยหน้าให้เติมได้อีกหลากหลาย ซึ่งนี่ก็เป็นวิวัฒนาการของราเมงในยุคหลังๆ ที่เปลี่ยนจากอาหารของคนชั้นล่างมาเป็นอาหารมีราคา ซึ่งผมก็ชอบเช่นกันครับ แต่ในเมื่อเรามาถึงต้นตำรับแล้วก็แล้วอยากให้ผู้อ่านได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า "ต้นตำรับแบบแก่นแท้ครับ"

อ้อ... พอพูดถึงตลาดปลาทำให้ผมนึกได้ถึงตลาดปลาที่โตเกียว ซึ่งตอนนี้ได้ย้ายไปอยู่แหล่งใหม่ ผู้อ่านทราบไหมครับว่าอะไรคืออาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังและที่มีต้นกำเนิดมาจากตลาดปลา Tsukiji ในโตเกียว
คำตอบคือ ข้าวหน้าเนื้อ Yoshinoya นั่นเองครับ

ข้าวหน้าเนื้อนี้ก็เป็นอาหารง่ายๆ เนื้อวัวชิ้นบางที่ต้มไว้กับซอสกับหัวหอมแล้วราดข้าว เสิร์ฟในเวลารวดเร็วครับ ซึ่งข้าวหน้าเนื้อ Yoshinoya ร้านแรกของโลกนั้นอยู่ในมุมเล็กๆ ท้ายตลาดปลา Tsukiji อยู่คู่กับตลาดปลาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่ตลาดปลาชื่อดังแห่งนี้ถูกปิดตัวลง

ร้านข้าวหน้าเนื้อโยชิโนยะ สาขาแรก (ปิดตัวลงพร้อมกับตลาดปลา Tsukiji) ร้านเปิดตีห้าถึงบ่ายโมง

กลับมาที่ตลาดปลาของฟุกุโอกะกันต่อครับ 
แต่ถ้าจะให้เขียนเกี่ยวกับ Nagahama ramen ขอเวลาค้นข้อมูลเบื้องลึกกันนิดนึงครับ ถ้าจะแนะนำราเมงที่มีชื่อ Nagahama นั้น ขอแนะนำเป็นร้าน Nagahama Number 1 ละกันครับ (ย้ายมาจากโพสต์เมื่อตอนที่แล้ว ที่แนะนำร้านราเมงที่มีเลขหนึ่ง)

Nagahama Number 1 (長浜ナンバーワン) ร้านนี้ไม่ได้เป็นร้านแรกสาขาแรกแต่อย่างได แค่มีชื่อว่านัมเบอร์วัน ผมชอบตรงที่รสชาติกลมกล่อมกำลังดีครับ

ต่อมา เรามารู้จักกับเมือง Kurume ทางตอนใต้ของจังหวัดฟุกุโอกะซึ่งว่ากันว่าเป็นอีกต้นกำเนิดของราเมงซุปกระดูกหมูกันดีกว่าครับ Kurume Ramen นั้นว่ากันว่ามีประวัติเก่าแก่กว่าราเมงของ Nagahama ประมาณ 20 ปี โดยเริ่มจากร้านก๋วยเตี๋ยวรถเข็นเล็กๆ ในเมือง

ทั้งนี้ ราเมงของ Kurume นั้นเดิมทีแล้วก็เป็นราเมงแบบไม่เข้มข้นมาก คล้ายๆ กับราเมงของนากะฮะมะในปัจจุบัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป มีการแข่งขันกันเรื่องรสชาติระหว่างร้าน ทำให้ราเมง Kurume ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นของซุปมากขึ้น (หรือแม้แต่ราเมงฮากะตะบางร้านเองก็เช่นกัน) ทำให้ปัจจุบันภาพลักษณ์ของราเมงสไตล์คุรุเมะจะเป็นราเมงสไตล์เข้มข้น ทั้งนี้มีสันนิษฐานรองรับอยู่ว่าราเมงคุรุเมะเข้มข้นกว่าของฮากะตะ เพราะว่าราเมงคุรุเมะนั้น จะทำซุปใหม่เติมเข้าไปในหม้อเก่าเรื่อยๆ เรื่อยๆ ไม่ให้หม้อซุปดั้งเดิมเกลี้ยง แล้วก็เติมไปแบบนี้เรื่อยๆ เป็นปี... สิบๆ ปี...เทคนิคนี้เรียกว่าซุปแบบ "โยบิโมโดชิ 呼び戻し"  ต่างจาก Nagahama style ที่จะต้มวันละหม้อ ถ้าเกลี้ยงหม้อก็ปิดร้าน (เรียก โทริคิริ 取り切り) 

ถ้าพูดถึงราเมงคุรุเมะร้านดัง ขอแนะนำ Kurume Taiho ครับ ร้านนี้เป็นร้านที่มีสาขาเฉพาะในคิวชูเท่านั้น ถ้าได้มีโอกาสมาคิวชูแนะนำให้ลองอย่างยิ่งครับ
ไม่ต้องไปถึง Kurume ร้านนี้มีสาขาที่ Tenjin ในตัวเมืองฟุกุโอกะเช่นกันครับ
เมนูราเมงสูตรโบราณ "Mukashi Ramen" ของร้าน Taiho จะมีมันหมูทอดโรยเป็นทอปปิ้งมาด้วยครับ

ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับราเมงต้นตำรับคุรุเมะ จากเว็บไซต์ของร้าน Kurume Taiho เช่นกันครับ


Ramen Street at Hakata station 
Ramen Map ในย่านเทนจินครับ (ที่ได้แนะนำในตอนที่ 1 และ 2)



WORKETA

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น