◇◇ PART 0 ◇◇ PART 2 ◇◇ PART 2.2 ◇◇ PART 3 ◇◇ PART 4 ◇◇
ตอนที่แล้วเราได้พาชมราเมงซุปกระดูกหมูหลายๆ ร้านแล้ว แต่ในราเมงสตรีทนี้ก็ไม่ได้มีเพียงแต่ราเมงซุปกระดูกหมูที่เป็น signature ของคิวชู ก็ยังมีราเมงประเภทอื่นๆ ที่อาจจะแตกย่อยออกมาจาก Tonkotsu อีกเช่นกัน
ผู้อ่านยังจำได้ไหมครับว่าซุปของราเมงนั้นมีกันกี่ประเภท ถ้าจำไม่ได้ให้กลับไปเปิดบทที่ 0 ทบทวนกันอีกรอบครับ
โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำราเมงอีกสามร้าน ซึ่งจะเป็นซุปที่ผสมผสานระหว่างกระดูกหมู + กระดูกปลา / ราเมงแบบจิ้มเส้นในซุปเข้มข้น หรือที่เรียกกันว่า "ซึเคะเม็ง (Tsukemen)" และราเมงซุปโชยุกันครับ
ในแผนภาพนี้จะเห็นว่ายังมีเมนูเส้นอื่นๆ ที่ผมไม่ได้รีวิวในนี้ อันมุมขวาบนไม่ได้เป็นราเมง แต่เป็น "จัมปอง" ซึ่งก็เป็นอีกอาหารขึ้นชื่อของคิวชู แต่จะไม่เหมือนกับราเมงเลยขอละไว้ที่นี้ กับราเมงเผ็ด ส่วนมุมซ้ายล่างนั้นเป็นราเมงซุปกระดูกหมู แต่จากประสบการณ์ที่เคยกิน คิดว่าไม่ค่อยเป๊ะเท่าไหร่ จึงขอข้ามไปในที่นี้ครับ
ซุป Gyokai Tonkotsu (魚介とんこつ) นั้นเป็นซุปที่ผสมผสานระหว่างความเข้มข้มของซุปกระดูกหมู กับรสชาติหวานอันโดดเด่นของซุปกระดูก(ก้าง?)ปลาได้อย่างลงตัว
โดยมีท็อปปิ้งเป็นหมูแผ่นบาง เหมือนกับซุปกระดูกหมูทั่วไปครับ ในภาพนี้เป็นราเมงที่เพิ่มท็อปปิ้งต้นหอมสับเข้าไปอีก ท็อปปิ้งต้นหอมสับก็เป็นสิ่งที่มีบริการ(เพิ่มราคา)ในร้านราเมงทั่วๆ ไป แล้วแต่ว่าแต่ละร้านจะให้เป็นต้นหอมส่วนเขียว (Ao negi) หรือจะเป็นส่วนขาว (Shiro negi) ที่มีความกรอบและรสชาติแรงกว่าก็แล้วแต่ร้านครับ ผมเองคิดว่าต้นหอมขาวสามารถตัดรถได้ลงตัวกับราเมงหวานๆ อย่างเช่นซุปปลาทะเลแบบนี้ครับ
ซึเคะเม็ง (tsukemen) คือราเมงแบบที่จิ้มเส้นเข้าไปในน้ำซุปแบบเข้มข้มพิเศษ น้ำซุปนี้จะมีความหนืดและเข้มข้นมากกว่าราเมงทั่วไปครับ
เส้นราเมงก็จะเป็นเส้นที่เหนียวหนากว่าของเส้นสำหรับราเมงทงคตสึ ด้วยเส้นหนามีพื้นที่ผิวมากกว่าเส้นบาง น้ำซุปอันเหนียวข้นก็ถูกดึงขี้นมากับเส้นเวลาที่เรากำลังรับประทานเส้นเข้าไป ได้รสชาติของน้ำซุปนั่นเองครับ
ซุปนี้ก็จะยังคงมีเบสของซุปกระดูกหมู ผสมลงไปกับน้ำสต็อกอันมาจากปลาคัตสึโอะแห้ง หรือปลาเล็กแห้งต้ม (niboshi) ใครที่ได้มีโอกาสลิ้มลองแล้วจะติดใจแน่นอนครับ
ส่วนเส้นเหนียวหนึบนั้นก็มีให้เลือกหลายปริมาณ เพิ่มเส้นได้จนถึง 400 กรัมแบบให้กินกันอิ่มๆ เลย น้ำซุปแบบจิ้มนั้นจะใช้หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า ซึ่งก็มักจะเป็นปกติในพวก tsukemen ให้กินได้ง่ายๆ ครับ
ทั้งนี้ในภาพได้มีการเติม "ผงรสเผ็ด" เข้าไปเป็นท็อปปิ้ง เพิ่มความจัดจ้านให้กับถ้วยนี้ด้วยครับ แต่ถ้ารู้สึกว่าเผ็ดไป หรือซุปเข้มข้นเกินไปนั้น สามารถเติมน้ำสต็อก niboshi กับน้ำส้มสายชูที่มีวางอยู่บนโต๊ะได้ครับ ซึ่งส่วนตัวก็แนะนำเพราะเวลาที่กินไปกลางทางจะเริ่มรู้สึกอืดๆ เติมน้ำสต็อกจะทำให้ทางได้ง่ายขึ้นครับ
ไชน่าโซบะจะเป็นชื่อเรืยกของราเมงซุปโชยุน้ำใส จริงๆ นี่เป็นราเมงที่ Simple ที่สุด สำหรับบางท่านที่อาจจะรู้สึกว่าซุปกระดูกหมูนั้นมีกลิ่นออกเหม็นๆ ก็แนะนำให้ลองราเมงน้ำใสดูครับ
สำหรับร้าน Tsukiya นั้นจะมีอยู่สองแบรนด์ คือที่เป็น China Soba กับ Clear Tonkotsu ซึ่งของสาขา Ramen Street นั้นจะเป็นแบบ China Soba ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น