22 ม.ค. 2566

ค้นหา Ramen ที่อร่อยที่สุดใน Fukuoka กับ Worketa Ramen Review Ep.3 : รวมร้านดังไว้ในสถานีรถไฟฮากะตะ

กลับมาอีกครั้งกับ ค้นหา Ramen ที่อร่อยที่สุดใน Fukuoka กับ Worketa Ramen Review 

โดยครั้งนี้เราจะพามาชม Hakata Ramen Street ที่อยู่ภายในสถานีรถไฟฮากะตะ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟใหญ่ไม่ว่าจะเป็นทั้งสำหรับคนในเมืองและสำหรับคนที่มาจากหรือกำลังจะเดินทางออกต่างเมือง

ทางออกของสถานีรถไฟฮากะตะ จะมีสองฝั่ง จำง่ายๆ ว่าจะเป็นฝั่งที่มีรถไฟ Shinkansen กับไม่มี ทางฝั่งที่มีชินคันเซ็นนั้นจะเรียกว่าฝั่ง Chikushi Exit 筑紫口 โดยชั้นลอยของฝั่งนี้จะมีโซนราเมงสตรีท "博多めん街道 HAKATA MEN GAIDO" ที่รวมราเมงชื่อดังๆ ของฟุกุโอกะไว้ด้วยกันครับ

ก่อนอื่น ใน Episode ที่ผ่านมา ได้แนะนำราเมงดังต่อไปนี้

Ep.1 : Ippudo / Ichiran / Ikkosha

Ep.2 : Nagahama No.1 / Kurume Taihou

Ep.2.2 : Jinanbo (กับครัวซองต์สองร้านในบริเวณสถานี Hakata)

โดยที่ highlight ไว้นั้นจะเป็นราเมงที่มีอยู่ในโซนราเมงสตรีทนี้ด้วยครับ

ซึ่งที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ที่ดีมาก เหมาะสำหรับคนที่เลือกไม่ถูก หรืออยากจะลองราเมงอื่นๆ จากราเมงชื่อดังๆ ที่เราเคยได้แนะนำไปในตอนที่ 1 ...ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะอร่อยกว่าด้วยซ้ำไป !


โดยเราจะแบ่งเป็นสองตอนย่อยครับ เพราะว่าใน Ramen Street นี้ไม่ได้มีแค่ราเมงซุปกระดูกหมูอย่างเดียว แต่มีราเมงอื่นๆ ที่ originated จากในเมืองฟุกุโอกะด้วย แม้ว่าเราจะโฟกัสไปที่ทงคตสึราเมงก็ตาม แต่ไหนๆ ก็พาชมซุปอื่นๆ ที่อร่อยไม่แพ้กันครับ (บางซุปจะเป็นทงคตสึที่เติมซุปอย่างอื่นเข้าไปด้วย)

โดยราเมงที่จะแนะนำในตอนนี้ ได้แก่

Shin-Shin , Najima-Tei และ Daruma ครับ

สำหรับซุปอื่นๆ นอกจาก Tonkostu Soup ไปที่ตอน 3.2 ครับ >>>

Shin-Shin ก็เป็นอีกราเมงซุปกระดูกหมูร้านดังที่มีคนต่อคิวอยู่ตลอดครับ


ราเมง Shin-Shin ก็จะมีความออกหวานและกลมกล่อมอยู่ในตัว ไม่เค็มไปครับ
นอกจากที่สาขา Ramen street ยังมีอยู่ที่ชั้นใต้ดินของห้าง KITTE อีกฝั่งของสถานีฮากะตะ และมีสาขาที่ Tenijn กระจายๆ ไป ซึ่งผมเองก็มักจะเห็นคนต่อคิวร้านนี้อยู่ตลอดไม่ขาดสายครับ

ต่อไปเป็น Najima-tei 名島亭

Najima นั้นจะเป็นย่านใกล้ทะเลซึ่งอยู่ทางตะวันออกของ Fukuoka city ห่างออกไปจากย่าน Hakata/Tenjin เล็กน้อยครับ ถ้าเทียบกับ Shin-Shin แล้วรสชาติจะมีความหวานน้อยกว่า แต่ก็ยังคงความเป็นซุปกระดูกหมูได้อยู่ ส่วนความเห็นส่วนตัวนั้นรู้สึกว่าหมูจะมีความเนื้อแน่นกว่าร้านอื่นเล็กน้อยครับ (ส่วนใหญ่ใช้ส่วนที่เป็นมันในการทำหมูต้มชาชูกัน)


Najima-Tei นั้นแน่นอนว่าร้านต้นตำรับอยู่ใกล้ๆ กับสถานี Najima ที่อยู่ในเขตตะวันออก แต่เนื่องจากว่าอาคารของร้านต้นตำรับนั้นเก่าเกินไป จึงได้ทำการปิดตัวลงเมื่อกลางปีที่ผ่านมาครับ จริงๆ ก็อยากจะไปกินร้านต้นตำรับนี้เช่นกัน แต่ว่าพอเขียนบทความนี้ก็เพิ่งได้ทราบว่าปิดลงไปแล้ว น่าเสียดายครับ... ร้านนี้จะมีสไตล์เป็นศูนย์อาหารแบบสั่งเลยจ่ายตังก่อน แล้วก็มารับราเมงไปกินที่โต๊ะครับ (เป็นเช่นนี้ทั้งสามร้านที่อยู่ในห้าง / อีกสาขานึงจะอยู่ที่ห้าง MARKIS Momochi) 


Hakata Daruma 博多だるま

วันก่อนแวะเข้าไปในฮากะตะ เลยกะว่าจะลองกิน Hakata Daruma ที่นี่ดู แต่ปรากฏว่าก็เป็นร้านที่คิวยาวเหยียดไม่แพ้กับ Ikkosha หรือ Shin-Shin เลย ทำให้ขอเวลาคิดสักพัก สุดท้ายเลยตัดสินใจเลี้ยวกลับไปที่เทนจินเพื่อลองกิน Hakata Daruma ที่ร้านสาขาหลักดูครับ


สาขาหลักของ Hakata Daruma นั้นจะอยู่ทางใต้ของเทนจินไปเล็กน้อย ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟใต้ดิน Watanabe-dori ครับ ตรงนี้เป็นร้านดั้งเดิมแต่เจ้าของร้านดั้งเดิมเคยปิดร้านไปครั้งหนึ่งเมื่อหลายสิบปีก่อน ต่อมาลูกชายเจ้าของร้านกลับมารื้อฟื้นกิจการโดยกลับมาเปิด revival ที่ตำแหน่งเดิม และมีสาขาอยู่ที่สถานีรถไฟฮากะตะที่แนะนำไปครับ

โดยร้านสาขาหลักนี้ภายนอกจะออกลักษณะเหมือนร้านเก่าๆ ข้างถนน แต่ภายในก็จะตกแต่งใหม่แต่ยังคงสไตล์คลาสสิคไว้เล็กน้อย

ราเมงร้านนี้ก็จะมีลักษณะเป็นราเมงตีฟอง (Awakei) เหมือนกับร้าน Ikkosha โดยซุปจะมีสีเข้มกว่า ทำให้รสชาติก็มีความเข้มข้มกว่าไปด้วยครับ แม้ว่ารสชาติจะเข้มกว่า แต่ดูน้ำซุปไปสักพักรู้สึกว่าน้ำซุปจะมีความใสอยู่ในตัว ไม่ค่อยเหมือนราเมงซุปกระดูกหมูทั่วๆ ไปที่ขาวขุ่นข้น

บอกได้เลยว่าร้านนี้ก็อร่อยกระทบไหล่กับร้าน Ikkosha ได้เลย แต่รู้สึกว่ารสชาติจะเค็มกว่าเล็กน้อยครับ


ตอน 3.2 ที่จะพาไปกินราเมงซุปอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น